17 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, Tp.HCM
0944981618

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là công ty được thành lập tại Việt Nam dưới hình thức thành lập công ty và có vốn đầu tư nước ngoài. Với kinh nghiệm dày dặn sau nhiều năm chuyên về Dịch vụ tư vấn đầu tư cho Nhà đầu tư nước ngoài mở công ty tại Việt Nam. Hình thức đầu tư theo nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghiệp sản xuất đến công nghệ 4.0 hay các lĩnh vực mà Việt Nam chưa cam kết trong Hiệp định thương mại WTO. Elaw đã hỗ trợ và luôn đồng hành cùng các Nhà đầu tư trong suốt quá trình hoạt động như một người bạn, một nhà cố vấn pháp lý hiệu quả nhất.

 • Như thế nào thì được gọi là công ty có vốn đầu tư nước ngoài?
 • Công ty 100% vốn nước ngoài và công ty có vốn nước ngoài khác nhau chỗ nào?
 • Tại sao Nhà đầu tư phải thành lập dưới hình thức liên doanh mà không được sở hữu 100% vốn?
 • Sự khác biệt giữa cá nhân nước ngoài và Tổ chức nước ngoài đầu tư?
 • Cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì ?
 • Thời gian hoàn thành thủ tục bao lâu ?

Những điều cơ bản của thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty 100% vốn nước ngoài sở hữu toàn bộ phần vốn góp của mình trong công ty. Dù chỉ sở hữu 1% hay 100% vốn góp đều được gọi là công ty có vốn đầu tư nước ngoài.Đây mới chỉ là một phần rất nhỏ cơ bản về đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư cần tìm hiểu những điều cơ bản nhất trước khi quyết định đầu tư tại Việt Nam..

Lĩnh vực đầu tư bắt buộc phải liên doanh giữa công ty vốn nước ngoài và công ty vốn trong nước

1. Nhà đầu tư kinh doanh dịch vụ quảng cáo => Mã CPC 871 bắt buộc phải thành lập liên doanh với công ty trong nước đã được phép kinh doanh lĩnh vực quảng cáo.=> Trong đó kể từ ngày 1/1/2009 cho phép Nhà đầu tư nước ngoài không hạn chế tỷ lệ vốn góp trong liên doanh.2. Nhà đầu tư kinh doanh lĩnh vực Logicstic => CPC 748 cho phép Nhà đầu tư sở hữu 100% tỷ lệ vốn góp ngoại trừ Dịch vụ khai thuê hải quan bắt buộc phải liên doanh.

Khác biệt giữa Cá nhân và Tổ chức khi đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.Tùy vào nhu cầu của Nhà đầu tư mà lựa chọn hình thức đầu tư cho phù hợp. Đối với những dòng vốn do Tổ chức nước ngoài đầu tư Nhà đầu tư nên lựa chọn hình thức đầu tư là Tổ chức góp vốn. Vì sẽ ảnh hưởng tới vấn đề góp vốn và chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.Đối với trường hợp Nhà đầu tư là cá nhân sang Việt Nam để đầu tư, dòng tiền góp vốn được góp trực tiếp từ tài khoản cá nhân của Nhà đầu tư vào doanh nghiệp. Tất nhiên, sau này chuyển lợi nhuận về sẽ được chi trả trực tiếp vào tài khoản đầu tư đã góp vốn trước đó mà không có bất cứ rào cản khó khăn nào.

Hồ sơ thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài gồm những gì ?

 1. Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.
 2. Đối với cá nhân : Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối còn hiệu lực. Đối với tổ chức: Bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác có xác nhận tư cách pháp lý.
 3. Đề xuất dự án đầu tư bao gồm: nhà đầu tư thực hiện dự án, quy mô đầu tư, mục tiêu đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, thời hạn, địa điểm, tiến độ đầu tư, nhu cầu lao động, đề xuất hưởng ưu đãi, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án đầu tư.
 4. Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư. Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Thời gian hoàn thành thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao lâu?

 • Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành xin giấy chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư của nước ngoài: từ 20 – 25 ngày
 • Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành xin giấy phép thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài: từ 3 – 5 ngày.
 • Tiến hành khắc con dấu, công bố mẫu dấu, công bố ND đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin: 3 ngày
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng giúp doanh nghiệp: 1 ngày
 • Làm các thủ tục để tiến hành kê khai thuế ban đầu cho công ty: từ 5 – 10 ngày.

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Thành lập công ty có vốn nước ngoài Giá dịch vụ
A. Dịch vụ 15.000.000
B. Thương mại: xuất nhập khẩu 20.000.000
C. Thương mại: Phân phối 30.000.000
D. Sản xuất 40.000.000
E. Xây dựng 50.000.000
F. Ngành có điều kiện 60.000.000
G. Dự án trên 300 tỷ Tùy dự án